Xuất khẩu xi măng đạt 69,2% kế hoạch năm

Thị trường xuất khẩu sản phẩm xi măng lại giảm hơn so với cùng kỳ năm 2014. Nếu như giá trị kim ngạch xuất khẩu sản phẩm xi măng năm 2014 đạt gần 1 tỉ USD thì giá trị kim ngạnh xuất khẩu trong năm 2015 có thể giảm hơn do sản lượng xuất khẩu giảm và giá xuất khẩu thời điểm hiện tại thấp hơn từ 2-3 USD/ tấn sản phẩm.

xuat-khau-xi-mang-dat-692-ke-hoach-nam

Nguyên nhân sản lượng xuất khẩu xi măng sụt giảm theo lý giải của ông Nguyễn Quang Cung – Chủ tịch Hiệp hội Xi măng cho biết, do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm xi măng trên toàn thế giới giảm, dấu hiệu này đã xuất hiện từ năm 2014.

Năm 2013, tăng trưởng tiêu thụ xi măng của thế giới khoảng 7,8% thì trong năm 2014 con số này chỉ đạt khoảng 2,6%, ông Cung dẫn ra con số này để làm rõ cho những nhận định trên.

Cùng với đó, các nước có thế mạnh xuất khẩu sản phẩm xi măng như Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của xi măng Trung Quốc khi sản lượng xi măng dư thừa của nước này khá lớn.

Theo ông Nguyễn Quang Cung, dự kiến sản lượng xuất khẩu sản phẩm xi măng trong năm 2015 của Việt Nam đạt khoảng 17 triệu tấn gồm cả xi măng và clinker.